HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ MINH VÀ THƯ VIỆN PHẬT HỌC HUYỀN KHÔNG, HOA KỲ.

Hòa thượng Thích Như Minh, người sáng lập và quản lý Thư viện Phật học Huyền Không, Hoa Kỳ - Kho tri thức quý hiếm của Phật giáo Việt Nam Hải ngoại.
HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ MINH VÀ THƯ VIỆN PHẬT HỌC HUYỀN KHÔNG, HOA KỲ.

Chùa Việt Nam tọa lạc tại số 857 - 871 S. Berendo Street, thành phố Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Los Angeles được thành lập vào năm 1781, là thành phố lớn nhất tiểu bang California, lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Los Angeles nổi danh là thành phố của các thiên thần, là thủ đô giải trí thế giới; là trung tâm lớn về khoa học, truyền thông, công nghệ và giáo dục toàn cầu. Chùa Việt Nam đã được thành lập tại thành phố danh tiếng này vào năm 1975, là ngôi chùa Việt đầu tiên trên đất Mỹ.

Vị sáng tổ đưa Phật giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ là Hòa thượng Thích Thiên Ân.

Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiên Ân xuất gia năm 1936 với Trưởng lão Vĩnh Thừa tại chùa Châu Lâm, Huế. Năm 1966, Ngài đến Hoa Kỳ theo diện thỉnh mời của Chương trình trao đổi Văn hóa Giáo dục của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tổ chức Văn hóa Giáo dục Liên Hiệp Quốc để giảng dạy Thiền và Triết học Phật giáo tại Đại học UCLA. Sau đó, Ngài đã định cư tại Hoa kỳ, trở thành giáo sư chính thức của Đại học UCLA bao gồm những trường Đại học thuộc hệ thống UCLA và các Đại học của thành phố Los Angeles nơi Ngài cư ngụ. Ngài đã thành lập Trung tâm Thiền học Quốc tế - International Buddhist Meditation Center (1970), Viện Đại học Đông Phương - Orient Collegge (1973) và Chùa Phật giáo Việt Nam - Vietnamese United Buddhist Churches (1975). Ngài viên tịch vào ngày 23.11.1980.

Kế tục là Hòa thượng Tiến sĩ Thích Mãn Giác, nguyên Trưởng Phân khoa Phật học và Triết học Đông phương, Phó Viện trưởng Điều hành Viện Đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn; Viện chủ chùa Việt Nam và Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ngài còn là nhà thơ nổi tiếng với đạo hiệu Huyền Không. Ngài viên tịch vào ngày 13.10.2006.

Hòa thượng Thích Như Minh trú trì chùa Việt Nam tại Los Angeles từ đầu năm năm 2002. Hòa thượng còn sáng lập và làm Viện trưởng Thiền viện Thích Thiên Ân ở trung tâm thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia vào năm 2011, với những cơ sở tu tập trong 4 khu đất xinh đẹp. Thiền viện Thích Thiên Ân có tên tiếng Mỹ là Boulder Park Meditation Center, được thành lập để tôn vinh và tưởng nhớ đến Hòa thượng Thích Thiên Ân, người đã đưa Phật giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ giữa thập niên 1960. Nơi đây, vào mùa thu năm 2019, Hòa thượng đã tôn tạo quả chung đại hồng lấy tên “Đại hồng chung Hòa bình Thế giới” để hằng năm, vào ngày đầu năm mới dương lịch, Thiền viện cử hành Đại lễ Cầu nguyện Hòa bình Thế giới. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị Đại Tăng chính chứng minh hứa khả cho phép khắc đạo hiệu của Ngài trên chuông này, nhằm tri ân Ngài đã truyền bá Chánh Pháp của Đức Phật cho người Âu Mỹ khắp thế giới. Đầu năm 2019, Hòa thượng Thích Như Minh đã cung thỉnh Đại Tăng của nhiều Trung tâm, Đạo tràng, Tự viện Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ bao gồm Việt và Mỹ để thành lập Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt (tên tiếng Anh: Việt Nam America Fellowship Buddhist Sangha) viết tắt VAFB. Trong mùa Thành Đạo (Phật lịch 2563), vào ngày 15.12.2019, Hòa thượng đã cung thỉnh Đại Tăng khai mở Đại hội khoáng đại kỳ I (2020-2024) tại đại khán đường Arena của Anaheim Convention Center, thành phố Anaheim xinh đẹp ở miền Nam Califonia.

Với kinh nghiệm lâu năm và kiến thức chuyên sâu về công tác thư viện, với tính cẩn trọng và lòng đam mê sưu tập các sách báo Phật giáo tại hải ngoại, cho nên  từ khi Hòa thượng Thích Như Minh được Trưởng lão Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Viện chủ Chùa Việt Nam bổ nhiệm làm trú trì Chùa Việt Nam, đã trải qua 20 năm, thì cũng chừng ấy năm, Hòa thượng Thích Như Minh đã dành nhiều thời gian sưu tập hàng ngàn loại kinh sách bao gồm nhiều thể loại như: báo chí Phật giáo, từ điển Phật học, từ điển bách khoa toàn thư, các loại sách Phật học cổ xưa quý hiếm của những nhà Phật học nổi tiếng thế giới, nhất là các bộ Đại Tạng và nhiều sách Phật học giá trị khác của phòng sách Phật học sẵn có từ trước của Chùa Việt Nam để hình thành Thư viện Phật học Huyền Không hiện nay. Đây là một ý nguyện cao đẹp của Hòa thượng Thích Như Minh để mãi nhớ đến ân đức giáo dưỡng của cố Trưởng lão Hòa thượng Hội chủ Thích Mãn Giác.

Thư viện Phật học Huyền Không đã được khánh thành vào sáng ngày 30.01.2021, nhân ngày Lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca Thành Đạo tại chùa Việt Nam, Los Angeles. Hòa thượng chọn ngày lễ Phật Thành Đạo để khai mạc Thư viện có ý nghĩa sâu sắc! Hòa thượng chọn đạo hiệu Huyền Không của cố Hòa thượng Thích Mãn Giác đặt tên Thư viện nhằm tôn vinh sự cống hiến, sự đóng góp lớn lao về các mặt công tác: giáo dục, văn hóa và hoằng pháp của cố Hòa thượng Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ ở trong nước và hải ngoại.

Thư viện Phật học Huyền Không hiện sở hữu nhiều bộ sách quý như:

01. Đại Tạng kinh Việt Nam

02. Phật giáo Đại Tạng kinh

03. Càn Long Đại Tạng kinh

04. Tạng kinh Pali - Thái

05. Phật Quang đại từ điển (Hán Việt) và Huệ Quang đại từ điển,

06. Bộ Ấn Độ học và Phật giáo học nghiên cứu

07. Toàn tập Daisetsu Teitaro Suzuki (Nhật Bản)

08. Bách khoa tự điển, Encyclopedia Britannica (Anh, Hoa v.v…)

Bước đầu, có 8 phòng của Thư viện được phân chia như sau:

1) Phòng Đại Tạng kinh 2) Phòng Nghiên cứu Phật học 3) Phòng Giáo lý đại cương 4) Phòng Lịch sử Phật giáo Việt Nam và Lịch sử Phật giáo thế giới 5) Phòng Báo chí Phật giáo gồm có: Bộ sưu tập 45 năm báo chí Phật giáo Việt Nam tại Hoa kỳ và Hải ngoại; bộ Wheel Publication đã đóng thành 12 tập; báo Phật giáo các nước; nhiều tác phẩm văn học Phật giáo bằng tiếng Việt, Media băng từ CD, DVD Phật giáo; bộ hình ảnh lớn (có khung) những ngôi chùa khắp các tiểu bang Hoa Kỳ của nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường 6) Phòng tư liệu, thủ bản quý hiếm, những bản sách Phật cổ xưa của các nước Phật giáo như bộ Tây Du ký tiếng Nhật (trên 30 quyển) hay những sách Phật học của các tác giả Âu Mỹ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 19 v.v… Có những tác phẩm mà ngày này chỉ được đọc trên máy điện toán. 7) Phòng sách dành cho tỷ giáo học. 8) Phòng sách thế học có nhiều bộ sách cổ, quý hiếm bằng tiếng Anh, bao gồm các tác phẩm văn chương và khảo cứu có giá trị.

Tổng quan, Thư viện Phật học Huyền Không hiện có khoảng 10.000 cuốn sách Phật học đủ các thể loại và 200 tên báo, tạp chí Phật giáo. Với phòng ốc rộng rãi, thoáng mát; tủ sách, kệ sách đầy đủ; cách phân loại và bảo quản sách dần dần ổn định; Thư viện rất mong đón nhận nhiều tác phẩm Phật giáo quý hiếm, nhiều ấn phẩm mới do quý Tự viện Phật giáo, quý nhân sĩ, Phật tử trong nước và hải ngoại gửi tặng Thư viện.

Năm 1975, Hòa thượng Thích Thiên Ân đã thành lập ngôi chùa Việt Nam đầu tiên ở Hoa Kỳ. Năm 2021, 46 năm sau, Hòa thượng Thích Như Minh đã thành lập Thư viện Phật học Huyền Không với quy mô phòng ốc và số lượng sách báo lớn nhất trong ngôi chùa Việt tại Hoa Kỳ. Đây là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại nói chung và Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại nói riêng.

Ngày 08.05.2022, Hòa thượng Thích Như Minh đã lập hồ sơ đăng ký kỷ lục; và ngày 14.06.2022, Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu (VietWorld) đã xác lập kỷ lục: “Thư viện Phật học Huyền Không - Thư viện Phật học đầu tiên của Phật giáo Việt Nam được xây dựng tại Hoa Kỳ”.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Võ Văn Tường

 

Tin cùng chuyên mục